Lịch vạn sự » Lịch âm » Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch là gì? Nguồn gốc từ nước nào?

Lễ Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch là gì? Nguồn gốc từ nước nào? Ngày Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch năm nay 2024 vào ngày bao nhiêu dương lịch?  Tết Hàn Thực có nguồn gốc từ nước nào?

Tết Hàn Thực hay Tết bánh trôi bánh chay là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay (ở Trung Quốc nấu chè trôi nước), nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên.

Tục lệ ở Việt Nam vào ngày Tết Hàn Thực

Ở Việt Nam hiện nay, người ta chỉ làm bánh trôi hay bánh chay để thế cho đồ lạnh, nhưng chỉ cúng gia tiên, và có ít liên hệ đến Giới Tử Thôi và những kiêng kỵ khác. Vào ngày này, người Việt thường "làm bánh trôi nước, bày cỗ bàn, cúng gia tiên" cho nên bánh trôi còn được gọi là bánh Hàn thực.

Ngày 3/3 âm lịch là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc Tết Hàn thực

Ngày 3/3 âm lịch là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc Tết Hàn thực

Hàng năm cứ vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, các gia đình người Việt lại tất bật chuẩn bị bánh trôi, bánh chay dâng lên đức Phật, Thần linh và Tổ tiên.
Cập nhật: 11/04/2024 17:02